Vùng kín phụ nữ có mùi gì – những điều cần lưu ý xung quanh khu vực nhạy cảm

Bạn có bao giờ thắc mắc vùng nhạy cảm của mình có mùi gì? Giống như những bộ phận khác, vùng kín của phụ nữ cũng sẽ có mùi hương tự nhiên dựa trên những sinh hoạt chung của cơ thể. Nhưng đôi khi vẫn xuất hiện một vài mùi lạ. Bài viết sau đây sẽ giúp chị em biết được VÙNG KÍN PHỤ NỮ CÓ MÙI GÌ và một vài mùi lạ xuất hiện tại khu vực nhạy cảm này nhé.

vung-kin-phu-nu-co-mui-gi

Vùng kín phụ nữ có mùi gì?

Trên cơ thể, mỗi bộ phận đều có mùi hương đặc trưng và vùng kín cũng thế. Vị trí nhạy cảm mặc dù có mùi không dễ chịu và nhẹ nhàng như hoa nhưng cũng là nét riêng của chị em phụ nữ.

Theo nghiên cứu cho thấy, mỗi chị em phụ nữ có mùi hương tại vùng kín khác nhau. Chính vì vậy, vùng kín phụ nữ có mùi gì rất khó để xác định chính xác. Thông thường sẽ là mùi ngai ngái nhưng mỗi người sẽ có một mùi riêng và không ai giống ai cả.

vung-kin-phu-nu-co-mui-gi1

Vùng kín phụ nữ có mùi gì?

Một vài chị em lo lắng khi vùng kín có mùi nồng hơn hay việc chị em tự tin rằng mình đã vệ sinh rất sạch vùng nhạy cảm nên đảm bảo mùi hương đặc biệt sẽ không xuất hiện. Thật ra, dù bạn có cố gắng để rửa sạch “cô bé” như thế nào đi nữa, mùi hương vẫn sẽ có tại vùng này thôi.

Mùi hương đặc trưng này được cho rằng do vi khuẩn tạo nên. Có những loại vi khuẩn tốt cũng có những vi khuẩn xấu. Những vi khuẩn này có nhiệm vụ giữ cho “cô bé” có được độ pH cân bằng. Đây là lí giải cho việc chị em thường cảm thấy vùng kín của mình có mùi ngai ngái nhưng lại “chua chua”.

vung-kin-phu-nu-co-mui-gi2

Vùng kín phụ nữ cũng có mùi đặc biệt trước và sau chu kỳ “đèn đỏ”

Một số trường hợp lại cảm thấy được mùi mốc nhẹ, mùi đặc trưng được tìm thấy trong các ngóc ngách của cơ thể. Mùi này dễ nhận biết nhất vào khoảng trước và sau chu kỳ của những ngày đèn đỏ.

Nhiều trường hợp vùng kín của phụ nữ có mùi đặc biệt là minh chứng cho việc bị ảnh hưởng bởi thức ăn mà chúng ta ăn hoặc uống vào cơ thể hằng ngày. Không mấy khó hiểu nếu bỗng dưng “cô bé” có mùi của tỏi nhiều hơn bình thường. Lúc này, bạn nên nhớ lại xem mình đã ăn gì trước đó.

vung-kin-phu-nu-co-mui-gi3

Vùng kín của phụ nữ có mùi đặc biệt cũng bị ảnh hưởng từ thức ăn

Trường hợp nếu chị em sử dụng thuốc kháng sinh, vùng kín cũng sẽ mang một mùi hương đặc trưng của hóa chất.

Bạn đừng quá lo lắng về việc tại sao âm đạo lại có mùi, hay thắc mắc vùng kín phụ nữ có mùi gì bởi mùi hương xuất hiện tại vùng nhạy cảm là điều hoàn toàn bình thường. Bạn chỉ nên lo lắng khi phát hiện mùi lạ tại khu vực này. Bởi khi “cô bé” của bạn xuất hiện mùi lạ rất có thể vùng kín đang mất cân bằng và nhiễm khuẩn.

Những mùi lạ thường thấy báo động vùng kín đang gặp nguy

+ Mùi tanh: 

“Cô bé” bỗng dưng có mùi tanh nồng, cần lưu ý nếu xảy ra tình trạng này nhé.

Nguyên nhân do đâu?

Tình trạng này có thể là biểu hiện của viêm âm đạo do vi khuẩn. Nếu bạn phát hiện “cô bé” có mùi tanh hôi khó chịu, kèm theo đó là những đợt khí hư màu trắng hoặc xám… chảy ra nhiều, rất có thể âm đạo của bạn đã bị viêm. Nặng hơn sẽ là tình trạng ngứa rát sau mỗi lần quan hệ tình dục.

vung-kin-phu-nu-co-mui-gi4

Nếu bạn phát hiện “cô bé” có mùi tanh kèm theo nhiều đợt khí hư màu trắng hoặc xám… rất có thể âm đạo của bạn đã bị viêm

Điều trị thế nào?

Lập tức đến gặp bác sĩ bạn nhé. Chỉ bác sĩ mới có thể xác định được chính xác tình trạng của bạn. Kiểm tra xem có đúng “cô bé” đã bị viêm hay không. Nếu có bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh phù hợp để điều trị dứt điểm tình trạng này.

+ Mùi chua như lên men

Nguyên nhân do đâu? 

Nếu xuất hiện mùi hương lạ này rất có thể vùng kín của bạn đã bị nhiễm nấm men. Mặc dù chất men trong âm đạo rất ít, nhưng nếu mức độ tăng trưởng vượt quá sự cho phép có thể làm vùng kín bị nhiễm trùng.

Biểu hiện cho bạn dễ nhận thấy hơn khi khí hư cũng dày và trắng kèm theo đó là cảm giác ngứa rát và châm chít ở vùng bikini.

vung-kin-phu-nu-co-mui-gi5

Khí hư cũng dày và trắng đi kèm cảm giác ngứa rát và châm chít ở vùng kín

Điều trị thế nào?

Đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Trường hợp nếu bị nhiễm trùng sẽ được chỉ định dùng thuốc chống nấm. Bên cạnh đó bổ sung vào cơ thể hàm lượng probiotic. Ăn sữa chua là một ví dụ.

+ Mùi hôi nặng

Nguyên nhân do đâu?

Một vài trường hợp phát hiện tampon hoặc miếng băng vệ sinh mắc kẹt trong âm đạo quá lâu. Những “vật thể lạ” bị lãng quên này có thể là nguyên nhân khiến vùng kín bốc mùi hôi thối khó chịu.

vung-kin-phu-nu-co-mui-gi6

Miếng băng vệ sinh mắc kẹt trong âm đạo quá lâu 

Xử lý thế nào?

Đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Hãy nhờ bác sĩ can thiệp ngay để tránh tình trạng viêm nhiễm vùng kín.

(*)Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người
Bình luận bài viết

[X]
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1900 0027
ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG
BỆNH VIỆN THẨM MỸ JW HÀN QUỐC
Đã nhận được thông tin tư vấn của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !

Tổng đài tư vấn : 1900 0027